หูฟังอาจทำลายสุขภาพได้ หากใช้แบบผิดวิธี

หูฟังอาจทำลายสุขภาพได้ หากใช้แบบผิดวิธี

หูฟังอาจทำลายสุขภาพได้ หากใช้แบบผิดวิธี เดี๋ยวนี้ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าหูฟังถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ยิ่งมีการทำในรูปแบบไร้สายออกมา ยิ่งสร้างความสะดวกสบายและค่านิยมให้กับผู้คนมากขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่? ว่าหูฟังนั้นอาจจะทำลายสุขภาพของคุณได้ หากคุณใช้ไม่ถูกวิธี ซึ่งวันนี้ suaysayong ได้นำเอาแนวทางการใช้หูฟังแบบผิด ๆ มาให้คุณได้ทำความรู้จัก ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

5 พฤติกรรมใช้หูฟัง ที่ทำลายสุขภาพคุณได้

1. ใส่หูฟังขณะชาร์จแบตโทรศัพท์

หูฟังอาจทำลายสุขภาพได้ หากใช้แบบผิดวิธี พฤติกรรมแรกที่ควรหลีกเลี่ยงให้ห่าง และเลิกทำโดยเด็ดขาด คือใส่หูฟังขณะชาร์จแบตโทรศัพท์ คุณรู้หรือไม่ว่าการทำแบบนั้นอาจตายโดยไม่รู้ตัว หากเกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร ไฟช็อต ไฟรั่วขึ้นมา ปกติแล้วไฟบ้านจะมีความดันไฟฟ้าอยู่ที่ 220 โวลต์ แต่เมื่อเสียบชาร์จจะผ่านตัวแปลงไฟฟ้าให้ได้ไฟอยู่ที่ประมาณ 5 โวลต์ ซึ่งแรงดันนั้นไม่แรงพอที่จะดูดคนจนเสียชีวิต แต่การใส่หูฟังขณะชาร์จแบตก็ไม่ควรทำ เพราะหากมีอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งชำรุด ไม่ได้มาตรฐาน หรือทำงานขัดข้อง ปล่อยความดันไฟฟ้าออกมาเต็มพิกัด 220 โวลต์ ก็มีความเป็นได้สูงที่สายหูฟังจะเป็นตัวนำส่งสัญญาณไฟฟ้ารั่วเข้าสู่ตัว อันนี้แหละตายแน่นอนค่ะ

เนื้อหา-1

2. ใส่หูฟังตอนนอน

อีกพฤติกรรมที่พบบ่อยมาก ๆ คือใส่หูฟังตอนนอน เราเชื่อว่ามีหลายคนติดนิสัยต้องฟังเพลงตอนนอน ถ้าไม่ฟังแล้วจะนอนไม่หลับ ซึ่งความจริงแล้วก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรหรอกค่ะ แต่มันอันตรายกว่าที่คิด เนื่องจากในขณะที่เรานอนหลับ เราจะเปลี่ยนท่าการนอนโดยไม่รู้ตัว แล้วการนอนตะแคงขณะใส่หูฟัง หูจะกดทับกับปลั๊กหูฟังที่มีลักษณะแข็ง โดยเฉพาะหูฟังแบบ in-ear ที่ถ้านอนตะแคง ซิลิโคนจะอัดเข้าไปด้านในหูแน่นกว่าเดิม ซึ่งนั้นเป็นสาเหตุของการปวดหู หูชั้นนอกอักเสบ จนลามมาถึงบริเวณขากรรไกร ทำให้อ้าปากลำบาก เคี้ยวข้าวยาก อาจกลายเป็นหูน้ำหนวก หรือมีหนองในหู สูญเสียการได้ยินชั่วคราว หรือหูหนวกไปเลยก็ได้ ดังนั้น ถ้าไม่จำเป็นห้ามใส่หูฟังนอนเด็ดขาดนะคะ

3. ฟังเพลงเสียงดังเกินไป

ต่อมาเป็นพฤติกรรมการฟังเพลงเสียงดังเกินไป อันนี้ก็อันตรายกับสุขภพาไม่ต่างจากข้ออื่น ๆ เลยค่ะ เพราะบางคนก็ติดนิสัยเปิดเพลงฟังดังๆ เพราะอยากจะอยู่ในโลกส่วนตัว ซึ่งเป็นการตัดเสียงที่ไม่พึงปรารถนารอบข้าง ชื่นชอบการฟังเพลงมาก หรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ รวมถึงติดการใช้หูฟังที่เสียงเบสหนัก ๆ ด้วย การเปิดเพลงดัง ๆ มีผลเสียต่อหูแน่นอน หูตึงก่อนวัยอันควร ประสาทหูเสื่อม เสี่ยงทำให้สูญเสียการได้ยินถาวร ปกติแล้วระดับเสียงที่เหมาะสมกับการได้ยินของคนจะอยู่ที่ ผู้ใหญ่ สามารถฟังระดับเสียงไม่เกิน 80 เดซิเบล ได้ประมาณ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เด็ก สามารถฟังระดับเสียงไม่เกิน 75 เดซิเบล ได้ประมาณ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หากใช้เสียงดังกว่านั้น ไม่ควรเกิน 100 เดซิเบล และไม่ใส่ต่อเนื่องกันนานกว่า 15 นาที ซึ่งคุณอาจจะไม่รู้ว่ามีคนกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก ที่เสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยิน ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้หูได้รับอันตรายก็คือ ความดังของเสียง ระยะเวลาในการใช้หูฟัง และความถี่ในการฟังนั่นเอง

เนื้อหา-2

4. ไม่เคยทำความสะอาดหูฟังเลย

การที่ไม่เคยทำความสะอาดหูฟังเลย ก็ส่งผลต่อสุขภาพของผู้ใช้เช่นกัน เนื่องจากหูฟังกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของใครหลาย ๆ คนไปแล้ว ก่อนจะออกจากบ้านที จะลืมอะไรก็ได้ แต่ต้องไม่ลืมหูฟัง ทำให้หูฟังเป็นสิ่งที่อยู่ติดกับหูตลอดเวลา หากไม่ทำความสะอาดก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้น ควรทำความสะอาดหูฟังบ้าง เพื่อสุขอนามัยของตัวเอง และถนอมอายุการใช้งานของหูฟังด้วย แล้วจะรู้ว่าหูฟังที่คุณใช้ทุกวันสกปรกขนาดไหน ซึ่งอุปกรณ์ทำความสะอาดก็หาไม่ยาก หากมีทุนสูง อาจเลือกซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดเฉพาะ แต่ถ้าถ้าทุนต่ำก็เลือกเป็นอุปกรณ์ในบ้าน เช่น สำลีก้านปลายแหลมชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำสบู่อ่อน ๆ เช็ดทำความสะอาดส่วนปลั๊กที่ใช้อุดหู แล้วใช้กระดาษชำระแบบเปียกหรือสำลีแผ่นชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำสบู่เช็ดสาย เท่านี้ก็เป็นอันทำความสะอาดได้แล้วค่ะ

5. ใส่หูฟังโดยไม่สนใจสิ่งรอบข้างเลย

พฤติกรรมสุดท้ายที่ทำแล้วไม่เป็นผลดีกับสุขภาพแน่ ๆ คือใส่หูฟังโดยไม่สนใจสิ่งรอบข้างเลย การทำเช่นนั้นอาจอันตรายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน เพราะบางคนตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิงเมื่อใส่หูฟัง ไม่ได้ยินเสียงแตรรถที่บีบขอทาง เสียงหมาวิ่งไล่ หมาเห่าก็ไม่ได้ยิน ไม่สังเกตสิ่งรอบข้าง นั่งรถเมล์เลยป้าย เดินตกท่อ เดินชนคนอื่น คนแปลกหน้าเดินตามก็ไม่รู้เรื่อง และอีกสารพัด ดังนั้น หากอยู่ในที่สาธารณะ ทุกคนควรโฟกัสที่การเดินทาง ห้ามสนใจหรือใส่ใจเฉพาะหูฟังเด็ดขาดนะคะ

และนี่คือ 5 พฤติกรรมใช้หูฟัง ที่ทำลายสุขภาพคุณได้ เห็นไหมล่ะคะ ว่าหูฟังนั้นสามารถทำลายสุขภาพของเราได้มากกว่าที่คิด ฉะนั้น ทุกคนต้องหันมาใส่ใจเรื่องนี้กันให้มากขึ้นนะคะ หากไม่อยากเป็น 1 ใน ล้าน ของคนที่สูญเสียการได้ยินจากปัญหาหูฟัง

สำหรับใครที่สนใจบทความน่ารู้แบบนี้เพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ classwongnai มีบทความเกี่ยวกับ รีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว แนะนำที่พัก และบทความทั่วไปอีกมากมาย รับรองไม่ทำให้คุณผิดหวัง